Maket là gì? Tầm quan trọng của maket trong thiết kế

Maket là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và dịch vụ in ấn hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa biết và hiểu rõ maket là gì. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Market và Maket. Thế nhưng hai từ ngữ này lại có nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Maket là gì

Nếu bạn chưa biết maket là gì? Hãy cùng Duy An tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Maket là gì?

Maket là gì là một câu hỏi khá phổ biến trong những năm gần đây. Khi mà công nghệ của ngành in ấn ngày càng phát triển. Maket là phiên âm của từ tiếng Anh “Maquette”, bắt nguồn từ tiếng Pháp. Maket còn bắt nguồn từ một thuật ngữ khác là “Bozzetto”. Theo tiếng Ý có nghĩa là “bản phác thảo”.

Maket là những bản thiết kế, bản vẽ mẫu có sẵn hoặc mô hình thu nhỏ. Nói cách khác, maket là quá trình sáng tạo, thiết kế bản vẽ, bản phác thảo hay mẫu mã trước khi in ấn.

-Theo bài viết: Maket là gì

Có thể thấy, Maket rất quan trọng đối với bất kỳ đơn hàng hay catalogue nào trong xưởng in. Một maket đẹp không chỉ gây thiện cảm. Mà còn tạo sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng về năng lực của đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, in ấn, quảng cáo.

Vai trò của maket trong ngành in ấn, thiết kế

Maket không chỉ tác động và ảnh hưởng đến một đối tượng nhất định. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thiết kế và in ấn. Hay rộng hơn là lĩnh vực truyền thông.

Ngoài ra, maket giúp các chuyên gia, doanh nghiệp định hình nội dung, khác biệt hóa sản phẩm. Từ đó tạo ra thông điệp ý nghĩa, truyền cảm hứng cho người xem. Bên cạnh đó, đối với các tác phẩm truyền thông lớn như tạp chí, banner quảng cáo… thì giá trị kinh tế và thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn.

Việc thiết kế maket được rất nhiều người quan tâm, để tạo được một maket cần có sự đầu tư xứng đáng cho nó.

Maket thiết kế logo

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay luôn có nhu cầu thiết kế logo. Bởi logo vừa để xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng, vừa tránh được việc làm giả, làm nhái sản phẩm nhờ logo đã được đăng ký.

Maket thiết kế logo

Mặc dù bạn có thể tạo maket logo của riêng mình trên nhiều phần mềm và thiết kế trang web miễn phí. Tuy nhiên để có một thiết kế hoàn chỉnh và sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp của mình. Bạn nên lựa chọn những dịch vụ thiết kế và in ấn chuyên nghiệp.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của maket logo là dùng để sản xuất con dấu. Đặc biệt khi khắc dấu tên thì cần khắc dấu để khách hàng xem trước. Nhằm đảm bảo độ chính xác trước khi tiến hành sản xuất.

Maket thiết kế nhãn dán và đề can

Nhãn dán hay decal cũng là một trong những sản phẩm được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Bởi ưu điểm chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao trong bán hàng và quảng cáo thương hiệu. Thiết kế maket cho các loại tem nhãn cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi muốn thông tin về các sản phẩm của mình rõ ràng hơn.

Việc thiết kế maket cho tem nhãn decal cũng tương tự như thiết kế bao bì sản phẩm. Bạn cần chú ý đến những yếu tố cơ bản trong thiết kế. Và thường nên bám sát thương hiệu của doanh nghiệp để mang lại giá trị tốt nhất.

Maket thiết kế bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là một trong những thứ cần phải làm maket. Thông thường bao bì sẽ được in với số lượng lớn sau khi hoàn thành công đoạn thiết kế. Vì vậy để có được bản phác thảo cuối cùng trước khi in thì không thể thiếu maket.

Maket thiết kế bao bì sản phẩm

Khi thiết kế bao bì sản phẩm, hộp giấy hay túi giấy cần chú ý đến màu sắc, chất liệu,… Làm sao cân nhắc công năng sử dụng phù hợp để tạo nên sản phẩm hoàn thiện nhất. Sản phẩm mẫu sẽ là giải pháp để khách hàng lựa chọn một cách tốt nhất. Đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí.

Điều kiện của một maket thu hút khách hàng

Thiết kế đẹp

Yếu tố đầu tiên cần chú ý đó là yếu tố “đẹp”. Phải đẹp thì mới thu hút người xem. Nếu là người trong ngành, bạn sẽ thấy marketing trong lĩnh vực in ấn vô cùng phong phú và đa dạng, thậm chí là không giới hạn.

Bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm ứng dụng để phác thảo ý kiến của khách hàng một cách chính xác và rõ ràng như: Photoshop, Coredraw…

Nội dung ý nghĩa

Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết của bất kỳ maketer nào. Đẹp là cần thiết nhưng cũng cần xem xét yêu cầu nội dung. Bạn cần cho khách hàng thấy ý nghĩa của nó ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Điều kiện maket thu hút khách hàng nội dung ý nghĩa

Đó cũng là một thành công mà bất kỳ chuyên gia maket nào cũng phải làm được. Một số maket mang tính truyền cảm, tuyên truyền sôi nổi và được nhiều người nhắm đến.

Sáng tạo là yếu tố không thể thiếu

Một maket chuẩn và “đốn tim” nhất định phải có yếu tố sáng tạo. Sáng tạo được coi là “đặc sản” của maket. Như đã nói, sự sáng tạo là không có giới hạn và người maket phải thể hiện được. Bạn chỉ cần sáng tạo, bạn sẽ tạo ra những tác phẩm độc đáo và thú vị.

Trên thực tế, khi khách hàng có nhu cầu in ấn hay thiết kế maket, họ cũng hướng đến sự sáng tạo, độc đáo, không “đụng hàng”. Nếu họ không có ý tưởng trước đó, thì bạn phải sáng tạo.

Nổi bật và hấp dẫn

Nổi bất là yếu tố rất quan trọng. Để tạo được những mẫu maket hấp dẫn với khách hàng, bạn cần chú ý đến yếu tố màu sắc, sự hài hòa. Phải tạo cho tác phẩm vẻ thân thiện, không quá màu mè, không làm rối mắt.

Nổi bật và hấp dẫn

Đặc biệt, vẫn phải có sự hấp dẫn từ bố cục, hình ảnh, màu sắc, câu văn, đường nét, chất liệu… Tất cả những yếu tố đó phải linh hoạt trong quá trình thiết kế sản phẩm.

Các lĩnh vực tiềm năng của thiết kế maket

Mặc dù có những lĩnh vực không thường xuyên sử dụng maket. Tuy nhiên vẫn có những sản phẩm và thị trường mà việc thiết kế maket rất quan trọng như:

  • Thiết kế nội thất khách sạn, nhà hàng, quán cafe,…
  • Thiết kế bao bì sản phẩm.
  • Maket trong thiết kế thương hiệu, logo công ty, doanh nghiệp.
  • Maket trong thiết kế tem nhãn, đề can.
  • Trong thiết kế thời trang.

Kết luận

Bài viết trên đây vừa cung cấp đến bạn những thông tin và cái nhìn tổng quan để trả lời cho câu hỏi Maket là gì. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc về maket hay nhu cầu in biển quảng cáo, in tem nhãn, tờ rơi… vui lòng liên hệ với Duy An qua hotline để được nhân viên giải đáp chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)