Pantone là gì? Cách kiểm tra màu sắc qua bảng màu pantone

Pantone là gì

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong ngành thiết kế và in ấn. Do đó, mỗi năm cơ quan quản lý màu toàn cầu lại xuất bản một biểu đồ màu đặc biệt dự đoán xu hướng thị trường thiết kế. Và những năm gần đây là sự lên ngôi của màu Pantone. Chắc hẳn khi nhắc đến từ ngữ này, bạn cũng đang thắc mắc Pantone là gì? Màu Pantone là gì?

Pantone là gì

Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy cùng Duy An tìm hiểu về màu Pantone. Cũng như những đặc điểm và cách phân loại bộ mã màu trong bài viết dưới đây nhé!

Pantone là gì?

Pantone LLC là một công ty màu nổi tiếng thế giới – thuộc tập đoàn X-Rite đa quốc gia. Pantone đã truyền cảm hứng cho vô số nhà thiết kế trên toàn cầu từ thời trang, nội thất đến thiết kế đồ họa…

Năm 1963, Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone, đã tạo ra một hệ thống đột phá cho phép xác định và truyền đạt màu sắc một cách nhất quán và chính xác. Nhằm giải quyết vấn đề diễn giải sai trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa. Hệ thống của Herbert đã mở đường cho từ điển tiêu chuẩn màu đầu tiên PANTONE MATCHING SYSTEM. Kể từ đó, Pantone đã phát triển ý tưởng về một hệ thống pha màu tiêu chuẩn cho nhiều ngành công nghiệp. Trong đó độ chính xác của màu sắc được thể hiện ở mọi công đoạn.

Màu pantone là gì?

PMS (The Pantone Color Matching System) – Hệ thống phối màu Pantone. Đây là hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn được trộn sẵn với chú thích rõ ràng về các thông số kỹ thuật. Đây được coi là hệ màu độc lập thứ 5 bên cạnh hệ màu CMYK quen thuộc.

Màu Pantone là gì

Mặc dù các màu được tạo từ sự pha trộn của bốn màu cơ bản CMYK thường sai lệch so với thiết kế. Nhưng các màu Pantone với các thuộc tính được trộn sẵn và được gán một mã cụ thể sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự sai lệch.

3 Đặc điểm nổi bật của màu pantone

Được công nhận là một hệ màu độc lập và được sử dụng rộng rãi. Màu Pantone có nhiều đặc điểm được các nhà thiết kế đánh giá cao. Và được sử dụng rộng rãi trong các dự án đòi hỏi tính sáng tạo cao.

Màu sắc tươi sáng

Màu Pantone luôn sáng hơn so với màu được sản xuất từ hệ màu CMYK. Vì CMYK có tính năng tự loại bỏ ánh sáng trong màu gốc. Vì vậy, màu Pantone thường được ứng dụng trong các thiết kế trẻ trung, hiện đại. Pantone cũng là màu sắc mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo và năng lượng tích cực.

Hệ màu trộn sẵn

Pantone là màu đã pha sẵn và có mã riêng để nhận biết. Người dùng không cần phối lại màu từ hệ màu RGB hay CMYK. Bởi việc pha trộn trước này sẽ giúp màu sắc được cân chỉnh về một tiêu chuẩn duy nhất, không có sự khác biệt giữa các pha khác nhau. Màu có sẵn cũng giúp người dùng tiết kiệm thời gian tạo màu.

Đặc điểm nổi bật của màu Pantone

Khả năng hiển thị phụ thuộc vào vật liệu

Trên các bề mặt khác nhau, các màu pha trộn sẵn của Pantone sẽ có khả năng hiển thị khác nhau. Vì vậy, “cha đẻ” của hệ màu này còn tỉ mỉ thêm các chữ cái phía sau mã màu. Nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng đổi màu trên từng chất liệu in.

Ví dụ: C (giấy có tráng lớp phủ như Couche), U (Uncoated – không tráng). Hay M (matte – mờ), Q (Qpaque – mặt nhựa đục), T (Transparent – mặt nhựa trong),…

Phân loại các bộ mã màu Pantone

Theo vật liệu tạo mẫu

 • Pantone TPX: là bảng màu tra cứu in trên giấy, phục vụ cho ngành in ấn.
 • Pantone TCX: là công cụ tra cứu mẫu màu trên vải cotton. Phục vụ ngành nhuộm vải cho các thiết kế thời trang và nội thất.

Theo mục đích sử dụng

 • Pantone CMYK hay Pantone Color Bridge: Là bộ chuẩn màu để thiết kế trên các phần mềm đồ họa.
 • Pantone Formula Guide: đây là các công thức pha mực dành cho sản xuất và in ấn.

Phân loại các bộ mã màu Pantone

Theo đặc tính của vật liệu thiết kế

 • Pantone Metallics: chuyên về thiết kế kim loại.
 • Pantone Neon & Pastel: bảng màu cho giấy decal thiết kế, bảng hiệu, phấn gọi.

Như chúng ta có thể thấy, bảng màu Pantone được xây dựng với nhiều bộ mã. Nhằm ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Thậm chí trong các phần khác nhau của một quy trình sản xuất.

Sự khác biệt giữa các hệ màu Pantone, RGB và CMYK

Sau khi biết Pantone là gì, cũng như màu Pantone là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa RGB, CMYK và Pantone. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, chúng ta hãy xem qua một chút thông tin cơ bản về từng hệ màu.

Hệ màu CMYK

Trong khi đó, hệ màu CMYK là cơ chế hệ màu trừ, được sử dụng phổ biến trong in ấn. Hệ màu CMYK bao gồm các màu sau:

 • C = Lục lam (xanh lục)
 • M = Magenta (hồng)
 • Y = Vàng (vàng)
 • K = Black

Sự khác biệt giữa các hệ màu Pantone, RGB, CMYK

Sở dĩ dùng chữ K để chỉ màu đen là vì chữ B đã được dùng để chỉ màu Xanh. Ngoài ra K còn có nghĩa là Key, nhằm chỉ thứ then chốt, cốt yếu.

Hệ màu RGB

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của Additive color system. Thường được dùng để hiển thị màu trên màn hình TV, màn hình máy tính và các thiết bị điện tử khác (như máy ảnh kỹ thuật số). Hệ màu RGB bao gồm các màu sau:

 • R = Đỏ (đỏ)
 • G = Xanh lục (xanh lục)
 • B = Xanh lam (lam)

Sự khác biệt giữa các hệ màu

Đầu tiên, sự khác biệt chính giữa CMYK và Pantone là mức độ chính xác. Pantone phù hợp để pha màu trong ngành kỹ thuật số và đồ họa. Tuy nhiên, chi phí in màu pantone đắt hơn. Với CMYK, việc kết hợp các màu sắc khác nhau sẽ dễ dàng hơn so với Pantone. Đối với lệnh in Pantone, máy phải được chuẩn bị trước cho từng lệnh in khác nhau.

Thứ hai, hệ màu Pantone không thể kết hợp với hệ màu RGB mà chỉ kết hợp với hệ màu CMYK.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi Pantone là gì? Màu Pantone là gì? Cũng như sự khác biệt giữa RGB, CMYK và Pantone. Có thể nói Pantone có ảnh hưởng rất lớn đến giới nghệ thuật nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng. Không chỉ vậy, Pantone còn có những đóng góp to lớn và tạo ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực xung quanh như in ấn, sơn và nhuộm.

Đánh giá