Giấy Ford là gì? Ứng dụng của giấy Ford trong ngành in ấn

Giấy Ford là gì

Giấy Ford là một loại giấy phổ biến và có giá thành rẻ nhất trên thị trường. Được biết đến với những ưu điểm vượt trội, giấy Ford được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Vậy giấy Ford là gì? Giấy Ford được ứng dụng trong ngành in ấn như thế nào? Hãy cùng Duy An tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy Ford là gì

Giấy Ford là gì?

Giấy Fort, còn được gọi là giấy Ford. Đây là một trong những loại giấy in phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Mặc dù ít người biết đến cái tên khoa học của nó – Woodfree uncoated paper (viết tắt là WFU).

Đặc điểm của giấy Fort là không được tráng phủ. Do đó mặt giấy có độ nhám và không trắng chói. Điều đặc biệt là giấy fort đã được loại bỏ một số chất như lignin, chất gây vàng màu cho giấy theo thời gian.

Giấy fort được sử dụng phổ biến trong công nghiệp in ấn. Ngoài ra, chúng còn được dùng rộng rãi tại các công ty, trường học, tiệm photocopy… Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng để làm các loại sách vở, báo chí, giấy ghi chú…

Phân loại giấy Ford

Giấy Ford được phân thành ba loại chính:

  • Giấy Ford trắng: Đây là loại giấy có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Thường được sử dụng trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy văn phòng, và in sách với 1 đến 2 màu sắc.
  • Giấy Ford vàng: Loại giấy này có độ trắng thấp (dưới 60%), thường có màu vàng nhẹ. Nó được ưa chuộng để in sách giáo khoa, sách văn học, với giá thành rẻ hơn.
  • Giấy Ford màu: Khác với giấy Ford trắng dùng trong văn phòng phẩm. Giấy Ford màu có màu sắc đa dạng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều mục đích. Ví dụ như làm những chiếc túi giấy xinh xắn, dễ thương để tặng quà. Hoặc trong ngành báo chí, thiết kế bao thư và giấy letterhead.

Phân loại giấy Ford

Các định lượng phổ biến của giấy Ford

Sau khi đã hiểu giấy Ford là gì, cũng như các định lượng phổ biến của giấy Ford. Tiếp theo hãy cũng tìm hiểu giấy Ford có những định lượng phổ biến nào nhé!

Giấy Fort 80

Giấy Fort 80 có trọng lượng 80gsm, nghĩa là mỗi mét vuông của giấy có khối lượng 80 gram. Giấy Fort có nhiều định lượng khác nhau như 60, 70, 80, 90, 100, 120. Định lượng càng cao, trọng lượng giấy càng nặng và độ dày càng lớn. Giấy Fort 80 thường được sử dụng để làm các tập giấy khổ A4, A5 để in các tài liệu thông thường.

Giấy Fort 250

Loại giấy Fort này có trọng lượng 250gsm. Độ dày lớn của giấy này thường được chọn để làm giấy tiêu đề trong bảng báo giá, hợp đồng, hoặc các tài liệu quan trọng của công ty. Mẫu giấy tiêu đề này đóng vai trò quan trọng và được in logo, thể hiện hình ảnh của công ty. Do đó việc lựa chọn giấy Fort 250 thường được chú trọng. Ngoài ra, giấy Fort 250 còn phổ biến để làm các bằng khen, giấy khen.

Giấy Ford 100

Tương tự như những loại giấy Fort trước đó, giấy Ford 100 có trọng lượng 100gsm. Giấy Ford 100 cũng thường được sử dụng trong in ấn tại các cửa hàng photocopy hoặc công ty.

Định lượng giấy Fort

Một số định lượng khác

Ngoài 3 định lượng phổ biến trên, loại giấy này cũng có đa dạng các định lượng khác. Bao gồm 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 170gsm, 220gsm, 250gsm, 300gsm. Đơn vị đo định lượng giấy là gsm, tương ứng với 1g/m2. Ví dụ, loại giấy Ford A4 thường được sử dụng tại các quán photo có định lượng 70gsm, 80gsm hoặc 100gsm.

Mức định lượng cao sẽ làm cho giấy có độ dày lớn hơn. Tuỳ vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại giấy có định lượng phù hợp.

Ưu, nhược điểm của giấy Ford là gì?

Giấy Fort là một loại giấy có tầm quan trọng không thể phủ nhận trong hoạt động in ấn. Loại giấy này được sử dụng phổ biến bởi sở hữu những ưu, nhược điểm sau.

Ưu điểm

Đa dạng chủng loại

Giấy Ford mang đến nhiều lựa chọn về định lượng và màu sắc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại giấy trắng mỏng vừa phải dùng cho in ấn văn bản hội nghị. Hoặc loại giấy dày hơn để in ấn hình ảnh hoặc cho mục đích đặc biệt. Nó có đầy đủ các kích thước từ A5 đến A0. Phù hợp cho việc làm sổ tay, vở viết, tài liệu văn phòng và nhiều ứng dụng khác.

Màu sắc vừa phải

Đây là một ưu điểm nổi bật của loại giấy này. Màu sắc giấy Fort vừa phải, không gây chói mắt, rất thích hợp cho việc đọc và viết. Bề mặt giấy có độ nhám vừa, thuận tiện cho hoạt động in ấn mà không gây cảm giác khó chịu.

Giá thành rẻ

Nhờ sự kết hợp giữa các ưu điểm trên và giá thành rẻ, giấy Ford được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chúng dễ dàng được tìm thấy ở các quán photocopy và cửa hàng văn phòng phẩm.

Ưu nhược điểm của giấy ford là gì

Chất liệu thân thiện với môi trường

Chất liệu giấy Fort không dễ bị lem mực và bám mực tốt, giúp màu mực nhanh khô. Đặc biệt, chất liệu này cũng thân thiện với môi trường nên có thể tái chế do được làm từ bột giấy và không sử dụng hóa chất khác, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm của giấy Ford

Tuy được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhưng loại giấy này vẫn còn một số hạn chế như:

  • Mỏng và mềm: Loại giấy này có đặc điểm mỏng và mềm, dẫn đến việc in ấn có thể không đạt được chất lượng bản in cao.
  • Dễ thấm nước và nhòe mực: Giấy Ford có khả năng dễ bị thấm nước và mực. Điều này khiến cho các bản in có thể bị mờ hoặc nhòe. Từ đó ảnh hưởng đến độ rõ nét của các chữ và hình ảnh.
  • Chất lượng không đảm bảo: Do giá thành của giấy Ford thấp, trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất giấy Ford kém chất lượng. Điều này làm giảm đi chất lượng của giấy và các bản in được thực hiện từ giấy Ford, gây tổn hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ứng dụng của giấy Ford trong ngành in ấn

Các ứng dụng của giấy Ford trong in ấn rất đa dạng và phong phú. Tại văn phòng và trường học, giấy Ford thường được sử dụng làm giấy viết, vở viết học sinh, sổ ghi chép, giấy in văn bản và trong các quyển tập viết trắng.

Đối với công nghệ in Offset, giấy Ford được lựa chọn để làm ruột sách, báo, sổ tay, bao thư, giấy note và letterhead. Ngoài ra, giấy Ford còn được sử dụng để làm các túi giấy, túi quà tặng. Còn thiệp như là loại giấy mềm có khả năng tạo hình tốt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giấy Ford không phù hợp cho việc in tem nhãn do không phổ biến trong lĩnh vực này. Nếu có nhu cầu in sách, tài liệu, đóng sổ, vở viết thông thường hoặc làm các túi quà tặng, giấy Ford là lựa chọn hợp lý. Nhưng nếu cần loại giấy cứng hơn, có độ bóng để in phiếu bảo hành, Catalogue và các tài liệu in có chất lượng cao hơn, nên tìm kiếm các loại giấy khác như giấy Ivory, Couche, Bristol.

Kết luận

Bài viết trên Duy An vừa chia sẻ đến bạn giấy Ford là gì. Cũng như những phân loại và định lượng của giấy Ford. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại giấy in ấn thành phẩm phù hợp.

Đánh giá