Công nghệ in offset là gì? Cách để tính giá in offset

công nghệ in offset là gì

Ngày nay, công nghệ in offset luôn được các doanh nghiệp lựa chọn để in ấn. Bởi chất lượng in cao, sẽ cho ra hình ảnh sắc nét. Bên cạnh đó, tốc độ in nhanh khi in số lượng lớn. Và còn rất nhiều ưu điểm khác đã giúp cho in offset trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Vậy công nghệ in offset là gì? Và cách tính giá in offset như thế nào để có thể lựa chọn in cho phù hợp. Mời bạn cùng Duy An tìm hiểu nhé.

Công nghệ in offset là gì?

In offset là công nghệ in phổ biến sử dụng bề mặt cảm ứng để có thể in hình ảnh và in văn bản lên giấy hoặc các vật liệu khác. Đặc điểm nổi bật của công nghệ in offset này là khả năng in lưới rộng và chất lượng in cao. Đặc biệt khi in hình ảnh có độ sắc nét cao.

Trong in offset, một hình ảnh hoặc một văn bản sẽ được truyền từ bề mặt cảm ứng (thường là bản hoặc tấm) sang một bề mặt in (thường là bản in hoặc cuộn giấy).

công nghệ in offset là gì

Trong quá trình in, mực in sẽ được đặt ở trên bề mặt cảm ứng. Sau đó sẽ tiếp tục được truyền lên bề mặt in thông qua quá trình lấy mực.

Điều này cho phép hình ảnh hoặc văn bản được in một cách chính xác và có độ nét cao ở trên giấy hoặc trên các vật liệu khác.

Công nghệ in offset còn có thể được sử dụng cho các loại giấy và các chất liệu khác nhau, bao gồm giấy offset, giấy thiếc, giấy nhãn, giấy bìa, v.v. Nó cũng có thể được sử dụng cho những loại mực in khác nhau, kể cả bao gồm mực in offset, mực in UV, mực tức thì,…

Hiện nay công nghệ in offset được ứng dụng rộng rãi ở trong các lĩnh vực khác nhau. Như in tài liệu, in quảng cáo, in card, in tem nhãn,…

Cách tính giá in offset

Dưới đây là những chi phí cố định khi in offset

Bản kẽm

Mỗi lần in cho một nội dung cần ít nhất 1 bộ kẽm bao gồm 4 màu khác nhau để tạo thành bản in của bạn. Một số bản in sẽ thường sử dụng tới 30 bộ kẽm. Trừ những bản in 1 màu thì chỉ cần in 1 bản kẽm và thường chỉ sử dụng 1 lần. Khổ in lớn nhất là 79×109 cm và nhỏ nhất là 26×36 cm. Kích thước của kẽm cũng ảnh hưởng lớn đến giá kẽm.

bản kẽm

Giấy để bù hao

Đây là số tờ giấy để kiểm tra trong khi máy in căn chỉnh màu. Thông thường bản in sau khi in ra không bao giờ khớp màu. 1 vị trí cần 2-4 màu trùng nhau mới chính xác (CMYK) để tạo ra 1 màu. Nhưng lại không khớp đúng nên xảy ra hiện tượng lem mực. Xung quanh hình ảnh được tô bằng 1 trong 4 màu CMYK.

Vì vậy đòi hỏi người thợ in phải in nháp sau đó điều chỉnh các khớp nối trên máy sao cho các vị trí bản kẽm ăn khớp với nhau. Thông thường độ lệch chưa đến 1mm, nhưng để máy offset ngừng chạy và điều chỉnh thì cũng phải hơn 10 bản in tính từ khi bấm nút dừng. Do đó, tay nghề của thợ in càng cao thì số tiền bồi thường càng ít. Tuy nhiên, lượng bù mỗi mặt in này thông thường cho phép 100 bản, chưa kể lượng bù hao nếu in 2 mặt.

1000 lượt in đầu tiên

Bạn biết đấy, thời gian lắp bản kẽm và căn mực cho thợ lành nghề ít nhất cũng phải mất 10 phút, và mỗi lần in xong tháo ra vệ sinh máy mất khoảng 10 phút nên chưa tính công in. thời gian, mỗi bản in cần khoảng 20 phút, tốc độ in offset đạt 80 – 120 bản in/phút nên 1000 bản in đầu tiên của bạn sẽ mất chưa đầy 13 phút.

1000 lượt in đầu tiên trong công nghệ in offset

Vì vậy, các nhà in đều đồng ý rằng chi phí cho 1000 lần in đầu tiên là chi phí tối thiểu, dù bạn in 200 hay 500 lần thì bạn vẫn phải chịu chi phí này.

Khuôn bế

Nếu sản phẩm in của bạn cần có nếp gấp hoặc rãnh xé, có hình cong,… thì bản in của bạn sẽ tiếp tục có bộ khuôn riêng, gọi là bộ khuôn, sản phẩm hộp giấy sử dụng nhiều khuôn nhất, có các loại  giấy hộp yêu cầu nhiều hơn 4 bộ khuôn, vì vậy các sản phẩm liên quan đến hộp giấy dày đắt tiền.

khuôn bế

Mỗi bộ khuôn khi lên khuôn mất khoảng 5-20 tờ giấy để điều chỉnh. Tuy nhiên, bộ khuôn này có thể được sử dụng nhiều lần trong tương lai.

Các chi phí khác nếu sử dụng

  • Cán màng: Màng nhựa được cán màng bằng nhiệt, chi phí cán màng nhựa được tính theo m2, tuy nhiên nếu số lượng màng cán quá ít và để vận hành 1 mẻ cán nhiệt thì bạn cũng phải chịu chi phí đó. Thông thường chi phí bằng 50m2 lam
  • Chi phí vận chuyển và các chi phí khác: Bạn biết đấy, không có máy in nào trong kho có đủ giấy cho tất cả khách hàng sử dụng và mỗi khi in, họ phải đặt mua giấy từ các kho giấy và không được miễn phí vận chuyển. Khách hàng không mất phí, vì nhà in còn phải trả tiền cho shipper, cùng một chuyến bạn chở nhiều sẽ rẻ hơn còn chuyến bạn chở ít vẫn vậy, nhớ nhé.

Kết luận

Tóm lại, Công nghệ in offset với chất lượng in cao, tốc độ in nhanh, tiết kiệm được nhiều chi phí. Chính vì những yếu tố đó đã giúp in offset được đánh giá là công nghệ in phổ biến hiện nay. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn biết được công nghệ in offset là gì và cách để tính giá in offset sao cho hợp lý.

5/5 - (1 bình chọn)