Cách làm bảng đèn led với 3 bước cực đơn giản, nhanh chóng

Bảng đèn led quảng cáo là một thứ rất gần gũi với mỗi chúng ta khi lưu thông trên đường. Bảng hiệu đèn LED được ứng dụng phổ biến, chi phí thấp và mang lại hiệu quả cao. Với những ưu điểm mà nó mang lại, biển quảng cáo Led có sức hút gấp nhiều lần so với các loại biển quảng cáo khác. Ngoài ra cách làm bảng đèn led cũng vô cùng đơn giản.

Cách làm bảng đèn led

Vậy cách làm bảng đèn led như thế nào? Cần chuẩn bị những gì để làm bảng đèn led? Duy An sẽ hướng dẫn bạn ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Những ưu điểm của bảng đèn led vẫy

Công nghệ chiếu sáng LED được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và sản phẩm khác nhau. Nhưng sản phẩm mà chúng ta thường bắt gặp đó là bảng hiệu quảng cáo đèn led ở bất cứ đâu trên đường phố. Một số ưu điểm của đèn LED được liệt kê dưới đây:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Dễ thiết kế
 • Nâng cao giá trị thương hiệu
 • An toàn và thân thiện
 • Tùy biến cao

2 loại mạch điều khiển phổ biến cho bảng quảng cáo đèn led

Kết nối, sửa đổi chương trình qua wifi

Với loại mạch kết nối thông qua tín hiệu Wifi, bạn có thể dùng máy tính hoặc điện thoại (cả Android và Iphone) để lập trình mạch thông qua kết nối WIFI.

Hai loại mạch phổ biến cho bảng đèn led

Kết nối, sửa đổi chương trình qua USB

Bạn sao chép chương trình mẫu từ máy tính vào USB. Tiếp đó cắm USB vào mạch khoảng 3s để mạch có thể nhận chương trình rồi rút ra. Với mạch này bạn nên trang bị thêm dây USB nối dài để nối từ mạch xuống đất. Khi thay đổi chương trình không cần phải gỡ biển xuống để cắm USB vào mạch.

Cách làm bảng đèn led chi tiết

1. Chuẩn bị ý tưởng, nguyên vật liệu

Lên ý tưởng thiết kế bảng đèn led

Để làm bảng led quảng cáo đẹp, bạn cần lên ý tưởng về nội dung cần hiển thị. Ngoài ra bạn cũng cần xác định kiểu phông chữ, logo,… Và vị trí sẽ bố trí bảng đèn led cho phù hợp.

Tiếp theo bạn cần chọn màu viền, chữ, logo, trên bảng hiệu đèn LED. Ví dụ: Viền vàng – Chữ xanh – Logo đỏ. Bạn có thể sử dụng phần mềm Corel để hỗ trợ bạn thiết kế biển led vẫy theo ý tưởng. Hoặc để chuyên nghiệp hơn bạn có thể thuê thiết kế theo ý muốn.

Chuẩn bị linh kiện, phụ kiện

 • Khung bảo vệ bằng sắt hoặc inox có móc để cố định biển led vẫy
 • Tấm lót đèn led làm bằng mica, nhôm alu hoặc inox
 • Đèn LED (đèn led dây hay đèn rọi) với đường kính và màu sắc tùy chỉnh
 • 01 chíp điều khiển
 • 01 Nguồn 5V/12V hoặc Adapter (nếu biển led dưới 2000 bóng)
 • Bảng điều khiển (kênh nhấp nháy)
 • Máy khoan, máy cắt

Chuẩn bị ý tưởng nguyên vật liệu

Hướng dẫn chọn tấm lót đèn led

Tấm lót Alu dùng cho biển led quảng cáo thường sử dụng loại có độ dày 3mm. Ngoài ra bạn có thể thay thế bằng các loại mica có độ dày tương đương. Lưu ý là không nên chọn tấm ALU, Mica,.. có độ dày quá 4mm. Để tránh trường hợp led cắm vào không thể nổi trên bề mặt Alu gây thiếu sáng.

Từ file thiết kế Corel, bạn có thể mang tấm lót đèn đến các tiệm CNC để đục lỗ bằng máy CNC theo file corel. Hoặc bạn có thể dán đề can theo thiết kế trực tiếp lên tấm ALU và khoan lỗ thủ công.

Có thể dán thêm đề can chữ để khi biển tắt nội dung của biển led vẫn hiển thị mang lại hiệu quả quảng cáo tối ưu hơn.

Hướng dẫn chọn bóng đèn led

Từ file thiết kế và khoan lỗ, bạn xác định chính xác số lượng led của từng màu để đặt hàng hợp lý. Từ đó tránh lãng phí bóng led và tiết kiệm chi phí hơn. Màu sắc bóng led đa dạng từ Đỏ, Vàng, Trắng, Xanh Lá, Xanh Dương và Hồng.

Hiện nay LED Tháo và LED Liền là 2 loại bóng thông dụng được sử dụng cho biển LED vẫy. Mỗi loại bóng sẽ có những ưu điểm riêng như sau:

Đối với bóng LED tháo

+ Ưu điểm:

 • Đầu bi 5mm phổ biến
 • Ánh sáng mạnh, màu sắc tươi sáng
 • Độ bền, tuổi thọ cao
 • Giá thấp

+ Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian để hàn các chân LED
 • Cần tính toán để gắn trở phù hợp
 • Các chân LED và các mối hàn nếu không được sơn phủ sẽ dễ bị oxy hóa.

Hướng dẫn chọn bóng đèn led

Đối với bóng LED liền

Ưu điểm của LED Dàn:

 • Bóng LED có độ sáng cao, hoạt động ổn định trong thời gian dài.
 • Các đèn LED được nối sẵn với nhau để tiết kiệm thời gian hàn các chân LED dưới dạng đèn LED chân riêng biệt.
 • Đế đèn LED được bọc nhựa chống nước, chống oxi hóa

2. Cơ khí

Bạn cần biết cắt MICA hoặc nhôm (alu-alcorest)

Tạo khung biển theo kích thước và hình dạng bạn muốn:

 • Sử dụng thanh sắt phù hợp với các loại bảng hiệu được thiết kế dạng hộp dễ hàn với đầy đủ dụng cụ cơ khí bạn có thể tự thi công.
 • Đối với các biển LED có hình dáng khó, quý khách có thể mang ra tiệm Cơ khí để hàn theo thiết kế.
 • Tùy theo biển led bạn muốn làm 1 mặt, 2 mặt, đặt tấm nguồn trong hay ngoài biển để hàn khung có độ dày hợp lý.
 • Lưu ý, cần hàn khung phù hợp tránh chèn vào các lỗ đã khoan trên tấm ALU để led không bị vướng.

Lập sơ đồ đấu dây cho hệ thống đèn led. Nên chỉ rõ các đèn led được mắc nối tiếp hay song song.

Cơ khí

Cắt, khoan lỗ cho bóng led và ghép miếng đệm bóng led vào khung bảo vệ sao cho vừa khít. Đây là bước quan trọng trong cách làm bảng đèn led để đảm bảo biển quảng cáo không bị thấm nước khi đặt ngoài trời. Một mẹo nhỏ để khi cắm bóng vào có độ chắc chắn cao là bạn hãy dùng mũi khoan nhỏ hơn một chút so với loại bóng mà bạn định sử dụng.

Gắn bóng đèn led vào khung biển led

Đi dây và đấu dây cho biển led vẫy phù hợp với loại bóng led sử dụng.

3. Lập trình bảng đèn led

Phần này cũng không khó khi bạn mua các linh kiện này tại nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ tặng bạn đĩa CD phần mềm chép miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang USB của mình đi để chép vào máy tính.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn có thể đấu nối và lắp đặt mặt biển vào khung. Và hoàn thành sản phẩm cuối cùng.

Lưu ý: Chúng ta cần tính toán nguồn cung cấp mạch và mô-đun chính xác. Tránh tình trạng quá tải điện có thể dẫn đến hư hỏng.

Một số lưu ý khi chọn module làm bảng LED ma trận

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm riêng của từng loại mô-đun. Ở đây, chúng tôi xin lấy một ví dụ với module P20. Sản phẩm này có 16 hàng và 32 cột. Khoảng cách giữa hai pixel liền kề là 20 mm. Do đó, mô-đun P20 có kích thước 160x320mm. Bạn cần xác định kích thước biển quảng cáo để lựa chọn module phù hợp, tránh tình trạng thừa – thiếu xảy ra.

Khi quảng cáo qua biển hiệu, khả năng hiển thị là yếu tố quan trọng. Yếu tố này quyết định người xem có nhìn rõ thông tin trên biển hay không. Trường hợp bạn muốn đặt biển gần thì chọn biển LED ma trận P10/P16. Ngược lại muốn đặt cao thì nên dùng loại có độ phân giải thấp như module P20.

Thứ ba, nếu bạn lắp biển ngoài trời thì phải chọn module LED ma trận ngoài trời. Dòng sản phẩm này được trang bị giăng cao su để chống thấm nước, bảo vệ chip LED trước tác động của mưa gió, độ ẩm.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về cách làm bảng đèn led ở trên sẽ giúp bạn hình dung rõ nhất từng bước làm biển led. Từ đó biết cách làm bảng quảng cáo đèn led cho riêng mình. Đồng thời sáng tạo ra nhiều biển quảng cáo đèn led độc đáo để thu hút khách hàng tiềm năng.

Đánh giá