Photobook là gì? Cách tạo photobook đẹp và lưu giữ kỷ niệm

Photobook, hay còn gọi là sách ảnh, là một cuốn sách chứa đựng những bức ảnh quý giá của bạn, được sắp xếp một cách nghệ thuật và khoa học. Tạo một photobook không chỉ giúp bạn bảo quản những bức ảnh yêu thích một cách lâu dài mà còn mang đến niềm vui khi lật từng trang sách và hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp. Trong bài viết dưới đây, Duy An sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn photobook là gì cũng như cách tạo photobook đẹp nhé.

Photobook là gì?

Photobook là gì

Photobook có thể hiểu đơn giản là một cuốn sách ảnh giúp lưu giữ nhiều kỷ niệm, cũng như những khoảnh khắc quan trọng, đáng nhớ. Khi in photobook, bạn cần lựa chọn nhiều ảnh cùng lúc để lấp đầy khoảng trống trong photobook.

Trước khi in, bạn cần phải lên ý tưởng cũng như thiết kế các trang để có thể tạo ra một cuốn photobook mong muốn. Nếu có yêu cầu khác, bạn cần báo trước với công ty in để đảm bảo sản phẩm hoàn thiện phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Cách tạo photobook đẹp và ý nghĩa

Lên kế hoạch và chọn chủ đề

Xác định chủ đề: Chọn một chủ đề cụ thể cho photobook của bạn như kỳ nghỉ, lễ cưới, kỷ niệm sinh nhật, hay năm học của con cái.

Lập kế hoạch: Xác định số lượng trang, loại bìa, cũng như lựa chọn kích thước photobook. Lên danh sách các sự kiện hoặc mốc thời gian mà bạn muốn bao gồm.

Thu thập và chọn lọc ảnh

Thu thập và chọn lọc ảnh

Chọn ảnh chất lượng cao: Chọn những bức ảnh rõ nét và có chất lượng cao giúp đảm bảo khi in ra sẽ đẹp mắt.

Sắp xếp theo thứ tự: Sắp xếp các bức ảnh theo thứ tự thời gian hoặc có thể sắp xếp theo chủ đề để tạo nên câu chuyện liên tục.

Chỉnh sửa ảnh: Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Lightroom hoặc Photoshop để cân chỉnh ánh sáng, màu sắc và cắt ghép ảnh nếu cần.

Thiết kế và bố cục

Thiết kế bố cục ảnh

Sử dụng phần mềm thiết kế: Có nhiều phần mềm và dịch vụ trực tuyến hỗ trợ thiết kế photobook như Canva, Mixbook, hoặc Shutterfly.

Chọn bố cục hợp lý: Sử dụng các bố cục sẵn có hoặc có thể tự tạo bố cục phù hợp với từng trang. Tránh để trang quá nhiều ảnh hoặc trang quá trống trải.

Thêm văn bản: Viết chú thích, tiêu đề, hoặc đoạn văn ngắn để mô tả những bức ảnh và câu chuyện đằng sau chúng. Chọn font chữ dễ đọc và phù hợp với phong cách photobook.

In ấn và hoàn thiện

Chọn dịch vụ in uy tín: Lựa chọn dịch vụ in photobook chất lượng cao để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đẹp và bền.
Kiểm tra kỹ trước khi in: Xem lại toàn bộ photobook để chắc chắn không có lỗi về chính tả, bố cục hoặc hình ảnh.

Đặt hàng và lưu giữ: Sau khi in xong, bảo quản photobook ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp để giữ được chất lượng ảnh lâu dài.

Phân loại photobook

Dạng tạp chí

photobook dạng tạp chí

Sách ảnh tạp chí mang phong cách phương Tây nhẹ nhàng, hiện đại, phù hợp làm album ngoài trời, phóng sự cưới với chi phí thấp hơn các loại sách ảnh khác với số trang tối đa có thể làm là 250 trang.

Phần bên trong được in trên nhiều loại giấy khác nhau (giấy bóng, giấy mờ, giấy mỹ thuật, giấy bóng, giấy nhựa bạc…) với định lượng 150 – 260 gsm. Với số lượng trang từ 20 -200 trang. Bạn có thể sử dụng bìa cứng, bìa mềm (dán bóng hoặc mờ) hoặc bìa da cho loại sách ảnh này.

Dạng mở phẳng

photobook mở phẳng

Photobook mở phẳng có thể chứa tới 200 trang nhưng vẫn nhẹ và bền nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa trang và bìa. Dạng mở phẳng là giải pháp hoàn hảo cho những bức ảnh góc rộng và bạn có thể lựa chọn từ nhiều chất liệu photobook khác nhau từ thông thường đến chất liệu đặc biệt để tạo nên phong cách riêng cho mình.

Phần bên trong có thể mở phẳng 180 độ và sử dụng các chất liệu giấy in khác nhau như: giấy couche (dán nhiều lớp hoặc không), giấy mỹ thuật, giấy nhựa cao cấp giúp hình ảnh nổi bật với màu sắc rực rỡ hơn. thích hợp cho sách ảnh. Số lượng trang nội bộ có thể dao động từ 20 -200 trang.

Dạng mở phẳng pro

Photobook phẳng pro (3 lớp) là loại album được đóng bìa bằng chất liệu photobook bóng hoặc couche để tiết kiệm chi phí. Thích hợp dành cho những album cưới do có độ bền cao và được mở theo dạng phẳng nên hình ảnh có thể bố trí trên cả hai trang.

Có thể in trên giấy 300gsm và cán màng PE 2 mặt. Loại sách ảnh này có thể mở phẳng khoảng 80% với số trang tối đa là 80 trang (40 trang đôi).

Kết luận

Tóm lại, Photobook, hay sách ảnh, là một cách tuyệt vời để lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ thông qua hình ảnh. Chỉ cần sử dụng các công cụ thiết kế trực tuyến, bạn có thể dễ dàng tạo ra một photobook mang đậm dấu ấn cá nhân.

Đánh giá