Bật mí kích thước phong bì tiêu chuẩn trong kỹ thuật in ấn

Kích thước phong bì

Trong lĩnh vực in ấn, việc hiểu rõ về kích thước phong bì là một yếu tố quan trọng đối với việc thiết kế và sản xuất các tài liệu. Bài viết này Duy An sẽ bật mí về kích thước phong bì tiêu chuẩn trong kỹ thuật in ấn, mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về những quy chuẩn phổ biến và ảnh hưởng của chúng đối với quá trình in ấn.

kích thước phong bì

Ý nghĩa của phong bì

Phong bì được sử dụng như một phương tiện để bảo vệ và bảo đảm tài liệu bên trong (vì vậy chúng thường được niêm phong). Mặt phong bì thường được thiết kế nội dung gồm người nhận, người gửi và người dán tem.

Ý nghĩa của phong bì

Kích thước của phong bì tiêu chuẩn

Kích thước phong bì A4

Với kích thước tiêu chuẩn, dài 34cm x cao 25cm và nắp 3,5cm. Phong bì loại này thường được sử dụng để đựng tài liệu khổ A4 hoặc catalogue doanh nghiệp.

Kích thước phong bì A5

Kích thước phong bì A5

Bao thư A5 được thiết kế với kích thước dài 23cm x cao 16cm, nắp dày 3cm. Phong bì A5 dùng để đựng tài liệu khổ A5 hoặc A4 được gấp lại.

Kích thước phong bì A6

Kích thước phong bì A6 tiêu chuẩn được quy định là dài 22cm x cao 12cm, nắp 3cm. Được thiết kế để đựng tài liệu A6 hoặc tài liệu A4 gấp làm 3.

Các loại phong bì phổ biến hiện nay

Phong bì nắp vuông

phong bì nắp vuông

Phong bì nắp vuông được tạo kiểu với nắp hình vuông ở mặt sau. Loại phong bì này có thể được làm từ nhiều chất liệu, màu sắc, kích cỡ khác nhau và có thể thiết kế riêng tùy theo nhu cầu.

Đây là loại phong bì tuyệt vời nếu bạn muốn gửi thư, hợp đồng, hình ảnh. Hoặc thông báo tới khách hàng hoặc đối tác.

Phong bì hình chữ V

Phong bì hình chữ V

Phong bì nắp chữ V có nắp hình tam giác, được thiết kế gần chạm vào đáy phong bì. Thiết kế nắp hình chữ V tạo cảm giác sang trọng và nổi bật. Nên là sự lựa chọn hoàn hảo để gửi tặng người thân, bạn bè, khách hàng hoặc thiết kế thiệp chúc mừng,…

Phong bì thường

Đó là loại phong bì mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất. Chúng được dùng làm phong bì tiêu chuẩn trong công việc. Những phong bì này thường có mặt trước chắc chắn và thiết kế nắp ở mặt sau.

Phong bì này có thể dùng để doanh nghiệp gửi hóa đơn, tiền mặt hoặc thư từ cho khách hàng, đối tác, lương nhân viên,…

Phong bì vuông

Phong bì buông

Bao thư vuông được thiết kế theo hình vuông bất đối xứng rất ấn tượng và phong cách. Vì thiết kế sáng tạo nên bạn có thể chọn nắp vuông hoặc nắp hình chữ V ở mặt sau.

Phong bì nhỏ

Những mẫu phong bì nhỏ thường được thiết kế, in ấn và sản xuất để đựng những vật dụng như name card hay thẻ ngân hàng,… những tấm thiệp có kích thước nhỏ.

Những tấm thiệp chúc mừng, thiệp quà tặng, thiệp khuyến mại, v.v. có kích thước phù hợp cũng có thể được đựng trong loại phong bì này. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng bạn vẫn có thể làm nó từ nhiều loại vật liệu và màu sắc khác nhau.

Phong bì có nắp chụp

Phong bì có nắp chụp

Điểm đặc biệt của loại phong bì này là được thiết kế với móc cài bằng kim loại bền chắc. Hai đầu và dây đai sẽ được gia cố chắc chắn. Nắp phong bì được đậy kín và có thể tái sử dụng nhiều lần. Đây có thể coi là phong bì hoàn hảo cho văn phòng và trường học.

Các loại giấy dùng để in phong bì

Giấy Couche

Giấy Couche

Loại giấy này còn có tên gọi khác là “Coated art paper” là loại giấy trắng, bề mặt được phủ một lớp cao lanh. Bề mặt giấy rất phẳng, mịn, có độ sáng và độ cứng rất tốt, bám mực và thấm mực đều.

Giấy Crystal

Giấy Crystal

Giấy Crystal có 2 mặt: Một mặt bóng như được phủ keo và một mặt hơi nhám. Loại giấy này thường được sử dụng trong sản xuất phong bì, bìa tạp chí, sách, báo, truyện… nhờ độ bóng đẹp.

Giấy Ford

Giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy rất phổ biến và thông dụng hiện nay. Thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm photo, văn phòng… Loại giấy này không tráng phủ nên có bề mặt khá mịn, không bị chói, thích hợp cho việc in ấn, viết, đọc.

Ngoài ra, giấy được làm hoàn toàn từ bột giấy đã được xử lý bằng phương pháp nghiền hóa học, loại bỏ phần lớn lignin nên không bị ố vàng sau một thời gian. Vì vậy, chúng rất thích hợp để lưu trữ lâu dài. Hiện nay, giấy Ford là chất liệu được sử dụng nhiều nhất khi in phong bì.

Giấy Bristol

Giấy Bristol là loại giấy bìa có nguồn gốc từ Anh, loại giấy này không có lớp phủ trên bề mặt. Tuy nhiên, chúng vẫn đảm bảo độ mịn màng và trắng sáng. Giấy Bristol được sản xuất bằng cách ép các lớp giấy mỏng lại với nhau dưới áp lực giúp tăng độ cứng và độ dày của tờ giấy.

Giấy Kraft

Giấy kraft

Giấy Kraft được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm, được xử lý qua quy trình kraft. Đây cũng là loại giấy có thể tái chế. Loại giấy này thường có hai màu truyền thống là vàng nâu và trắng.

Ngoài ra, bạn còn có thể tạo ra giấy màu vàng, xám bằng cách tẩy trắng. Giấy Kraft được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Kết luận

Tóm lại, việc biết rõ kích thước của phong bì giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và nguồn lực trong quá trình sản xuất. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kích thước của phong bì tiêu chuẩn để tạo ra những sản phẩm chất lượng và chuyên nghiệp.

Đánh giá