In kỹ thuật số là gì? Quy trình 6 bước in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là gì

In kỹ thuật số là gì? In kỹ thuật số là một trong những phương pháp in hiện đại nhất hiện nay. Sự ra đời của phương pháp này đã tạo ra một bước ngoặt mới cho ngành in ấn toàn cầu. Phương pháp in này đã phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc quy trình in kỹ thuật số như thế nào? Hãy cùng Duy An tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

In kỹ thuật số là gì

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn hiện đại, dựa trên nền tảng kỹ thuật số, hình ảnh sẽ được gửi trực tiếp đến máy in và cho ra sản phẩm lấy ngay với số lượng tùy ý, chất lượng cao.

Nguyên lý in kỹ thuật số: Nhờ tính tự động hóa của máy, hình in được nạp vào máy in kỹ thuật số, sau đó máy sẽ phân tích, xử lý, pha màu và in. hàng mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Ưu, nhược điểm của in kỹ thuật số là gì?

Ưu điểm

Tốc độ in nhanh: In kỹ thuật số có thể lấy ngay, tiết kiệm thời gian. Nhờ công nghệ in cao, người dùng vẫn có thể điều chỉnh hình ảnh khi máy vẫn đang in.

In nhiều kích thước và chất liệu ảnh: Ảnh kỹ thuật số có thể được tạo ở bất kỳ kích thước nào. Từ ảnh nhỏ vài centimet cho đến ảnh lớn tới 5m. Đặc biệt, in kỹ thuật số có thể in trên nhiều chất liệu như vải, ni lông, mica, gỗ, giấy,… mang đến những sản phẩm in đẹp mắt.

Tiết kiệm chi phí: Ngay cả khi in số lượng ít, in kỹ thuật số vẫn rẻ hơn so với các kỹ thuật in truyền thống khác như in flexo, in thạch bản, in ống đồng,… Do in kỹ thuật số không cần trải qua công đoạn tạo bản in. Vì thế, không cần sử dụng quá nhiều nhân lực.

Ưu, nhược điểm

Nhược điểm

Chi phí đầu tư lớn: Nhược điểm lớn nhất của phương pháp in kỹ thuật số là vốn đầu tư máy móc ban đầu khá lớn. Khó thu hồi vốn nếu không tính toán kỹ chi phí và lợi nhuận khi vận hành.

Không in được trên một số chất liệu: Một số chất liệu khó in bằng in kỹ thuật số. Tất nhiên vẫn in được nếu đầu tư máy móc hiện đại khá tốn kém.

Tính không hiệu quả về kinh tế không cao khi in số lượng lớn: Khi in số lượng lớn (1 ảnh in nhiều bản), in kỹ thuật số hiện nay ít tiết kiệm hơn so với các phương pháp in khác.

Quy trình in kỹ thuật số

Cũng giống như các kỹ thuật in khác, để cho ra sản phẩm, bạn cần hiểu rõ quy trình in kỹ thuật số là gì? Dù là in kỹ thuật số dập nổi hay in kỹ thuật số khổ lớn. Mọi thứ đều cần tuân theo một quy trình cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị file in

Để in, việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị file in. Sau đó đưa file này vào bộ nhận của máy in chuyên dụng.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Sau khi chuẩn bị file in, bước tiếp theo của quy trình in kỹ thuật số là chuẩn bị vật tư in cần thiết, đổ mực cho máy in.

Quy trình in kỹ thuật số

Bước 3: Kiểm tra máy in

Để đảm bảo quá trình in không xảy ra vấn đề gì, bạn cần kiểm tra kỹ xem máy có hoạt động bình thường không.

Bước 4: Tiến hành in tự động

Sau khi đã có file in, đã lắp mực và máy hoạt động bình thường, bạn có thể bắt đầu in tự động.

Bước 5: Đưa sản phẩm in qua thiết bị sấy khô

Để sấy khô thành phẩm sau in bằng máy, bạn cần xem xét loại máy này có phù hợp với chất liệu in hay không. Nếu không phù hợp bản in sẽ bị lem, chảy dầu. Từ đó làm giảm chất lượng bản in.

Bước 6: Đóng gói giao hàng

Khi đã có thành phẩm, đơn vị in ấn sẽ đóng gói sản phẩm và chuyển đến tay người nhận.

Một số phương pháp in kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Kỹ thuật in phun

In phun hoạt động dựa trên quá trình sử dụng mực in trực tiếp qua đầu in lên bề mặt sản phẩm. Mà không cần phải qua khuôn in như các kỹ thuật in khác.

Phương pháp in phun kỹ thuật số là quá trình bơm mực vào giấy in với những lỗ nhỏ li ti trong từng giọt mực với tốc độ cực nhanh. Khoảng 5000 lần/giây để tạo ra những chấm rất nhỏ, đủ để thể hiện hình ảnh gốc sắc nét.

Kỹ thuật in phun

Có hai hình thức in phun là in phun màu và in phun đen trắng. Trong đó in phun màu sẽ được tạo ra từ 3 màu cơ bản pha trộn với nhau.

Kỹ thuật in ống đồng

In ống đồng hoạt động dựa trên nguyên lý độ lồi. In ống đồng được coi là một trong những kỹ thuật mới nhất hiện nay.

Mực rời được bôi lên khuôn khắc bên trong có hình ảnh và chữ viết. Sau đó, chúng được loại bỏ (hay còn gọi là Doctor Blade) để loại bỏ phần mực thừa trên bề mặt tránh lan ra chất liệu. Trong quá trình in, dưới áp lực của máy in, mực in sẽ được chuyển từ các chỗ lõm trên khuôn in ống đồng lên bề mặt vật liệu trong suốt.

Kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in Flexo hay còn được gọi là Flexography. Đây là kỹ thuật dập nổi chữ, số nhằm mang lại sự độc đáo cho sản phẩm.
Các hình ảnh và con số trên khuôn sẽ được đảo ngược. Sau đó mực sẽ được đưa qua trục Anilox để tiếp cận trực tiếp với vật liệu.

Kỹ thuật in flexo

UV kỹ thuật số

Cũng là phương pháp trực tiếp nhưng kỹ thuật này là thông qua hình ảnh kỹ thuật số đến nhiều phương tiện khác nhau như máy tính, máy laser,..

Ứng dụng của in kỹ thuật số

Lĩnh vực quảng cáo và in ấn

Phương pháp in kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong ngành quảng cáo, truyền thông và dịch vụ hình ảnh. Người ta dùng máy in kỹ thuật số để in hình ảnh, biển quảng cáo, tờ rơi, poster… Ngoài ra phương pháp in kỹ thuật số còn dùng để in decal kỹ thuật số, tem nhãn, thiệp cưới, phiếu bảo hành, name card,…

Lĩnh vực thời trang

Trong lĩnh vực sản xuất quần áo thời trang, người ta ứng dụng in chuyển nhiệt để in lên vải, quần áo. Chỉ cần đầu tư một chiếc máy ép nhiệt và hình ảnh cần in là có thể tạo ra những sản phẩm như ý muốn.

Một số lĩnh vực khác

In kỹ thuật số cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến trang trí và nội thất. Các phương pháp in chuyển nhiệt, in UV, in phun trên thủy tinh, gỗ, gốm sứ cũng giúp tạo ra những sản phẩm đẹp mắt.

Kết luận

Phương pháp in kỹ thuật số đã trở thành xu hướng phát triển của thời đại mới. Hiện nay, ngày càng có nhiều máy in kỹ thuật số ra đời nhằm nâng cao tốc độ và chất lượng bản in. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in kỹ thuật số là gì.

Đánh giá