Giấy duplex là gì? Các định lượng giấy Duplex trong in ấn

Ứng dụng của loại giấy Dup

Giấy duplex là một loại giấy quen thuộc trong ngành in ấn. Thế nhưng loại giấy này lại khá xa lạ với những người ngoài ngành. Bìa Duplex đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp và có nhiều ứng dụng đa dạng trong ngành sản xuất, quảng cáo…

Bài viết này, hãy cùng Duy An tìm hiểu về giấy duplex là gì. Cũng như những ưu, nhược điểm và ứng dụng của loại giấy này nhé!

Giấy Duplex

Giấy Duplex là gì?

Giấy duplex là một sản phẩm giấy tiên tiến được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao. Bề mặt của nó được phủ một lớp cao cấp. Bao gồm một mặt bóng và một mặt không bóng. Điều này làm cho loại giấy này trở thành lựa chọn tốt cho việc sản xuất các sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao hoặc các mẫu hộp có kích thước lớn.

Bìa duplex có độ dày cao hơn so với nhiều loại giấy khác và không “thấm mực”. Quá trình sản xuất Duplex bao gồm việc ép hai lớp giấy lại với nhau. Cũng vì thế mà tạo nên sự khác biệt giữa hai mặt của giấy về màu sắc mực và cấu trúc.

Phân loại giấy Duplex

Theo đặc điểm loại giấy

Có hai loại giấy Duplex phổ biến được sử dụng hiện nay:

 • Loại giấy 1 mặt: Đây là loại giấy chỉ được phủ tráng ở một mặt duy nhất. Thường có định lượng ở mức 210g/m2.
 • Loại giấy 2 mặt: Đặc điểm của loại này là cả hai mặt giấy đều được phủ tráng. Loại giấy này thường có định lượng trên 250g/m2.

Theo nguồn gốc giấy

Có nhiều quốc gia cung cấp giấy Duplex, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc. Mỗi nơi cung cấp sẽ cho ra loại giấy có chất lượng và giá cả khác nhau.

 • Duplex Hàn Quốc: Được biết đến với chất lượng khá tốt và giá cả ở mức chấp nhận được. Có một số thương hiệu nổi tiếng như Hansol và Sheha, với chất lượng giấy khá ổn.
 • Duplex Trung Quốc: Đây là loại giấy có chất lượng trung bình, nhưng ưu điểm của nó là giá rất hợp lý. Nhiều xưởng in tại Việt Nam thường sử dụng các thương hiệu như Shinpoong và Hanchang.
 • Giấy Duplex Việt Nam: Tại Việt Nam, có nhiều thương hiệu sản xuất giấy Duple. Ưu điểm của Duplex Việt Nam là giá cả phải chăng, và chất lượng ở mức khá.
 • Bìa Duplex Nhật Bản: Được biết đến với chất lượng tốt và màu sắc in đẹp, bìa Duplex Nhật Bản thường được sử dụng cho các hộp quà cao cấp. Tuy nhiên, vì giá thành nhập khẩu cao nên không phải lúc nào cũng được sử dụng rộng rãi.

Phân loại bìa Duplex

Ưu, nhược điểm của Duplex

Ưu điểm:

Giấy Duplex có nhiều ưu điểm đáng chú ý. Trước hết, nó mang lại sự đa dạng về màu sắc, tạo ra sản phẩm cuốn hút với các tông màu tươi sáng và tinh tế, mang lại sự sang trọng.

Khả năng bắt mực của loại giấy này cũng rất tốt, cho phép in ấn dễ dàng trên nó. Điều này thích hợp cho việc in logo, tem nhãn, thông tin sản phẩm và doanh nghiệp. Giúp quảng bá thương hiệu và truyền đạt thông điệp tốt hơn đến khách hàng cuối cùng.

Ngoài ra, bản chất cứng cáp của loại giấy này làm cho nó phù hợp với việc tạo các sản phẩm như túi và hộp quà cao cấp.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng do độ cứng và độ dày của giấy, việc in ấn có thể không hiệu quả nếu không được thực hiện chuyên nghiệp. Điều này có thể yêu cầu việc gia công cán màng để tạo ra các sản phẩm thành phẩm đẹp hơn.

Uư nhược điểm của duplex

Các định lượng của giấy, bìa Duplex trong in ấn

Thường, giấy duplex có định lượng nằm trong khoảng từ 250 gsm đến 500 gsm. Gsm (gram per square meter) là cách chúng ta đo định lượng của giấy. Tức là cân nặng của 1 tờ giấy trên một diện tích 1m2.

Ví dụ: Duplex 500 có nghĩa là 1 tờ giấy có kích thước 1m2 sẽ nặng 500g.

Tương tự, các loại khác có thể là:

 • Duplex 450: 1m2 giấy nặng 450g
 • Duplex 400: 1m2 giấy nặng 400g
 • Duplex 350: 1m2 giấy nặng 350g
 • Duplex 300: 1m2 giấy nặng 300g
 • Duplex 250: 1m2 giấy nặng 250g

Những ứng dụng tiêu biểu của giấy duplex

Với những đặc tính xuất sắc của mình, Duplex đã trở thành lựa chọn phổ biến trong ngành in ấn. Nó được ưa chuộng bởi những ưu điểm riêng biệt mà không phải loại giấy nào cũng có.

Sản xuất bao bì

Một trong những ứng dụng phổ biến của loại giấy này là trong lĩnh vực bao bì. Hầu hết các loại bao bì hiện đại sử dụng giấy duplex làm chất liệu cơ bản. Điều này áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, mỹ phẩm và nhiều ngành khác. Loại giấy này đảm bảo tính bền bỉ và bảo vệ tốt nhất cho sản phẩm bên trong.

In hộp giấy, hộp quà

Với đặc tính bóng mịn và độ dày chuẩn, loại giấy này thường được sử dụng để in các loại hộp giấy chất lượng cao. Việc sử dụng giấy này đảm bảo rằng hình ảnh, logo và màu sắc in ra sẽ rất sắc nét. Các sản phẩm thường in trên duplex bao gồm hộp khẩu trang, hộp kem và hộp bánh sinh nhật.

Ứng dụng của loại Dup

In thùng carton

Với một mặt có màu nâu và khả năng che mờ tốt, loại giấy này thường được sử dụng để làm lớp bồi cho thùng carton 3 và 5 lớp. Điều này tạo ra sự cứng cáp và cho phép in ấn sắc nét trên bề mặt của thùng giấy carton.

In bao thư và bìa hồ sơ

Duplex với định lượng nhẹ thường được sử dụng để in bao thư và bìa hồ sơ phổ biến. Các mẫu bao thư và hồ sơ được in trên giấy duplex có độ bền và độ chắc chắn. Đảm bảo rằng chúng sẽ không dễ rách hoặc hỏng.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp một số kiến thức và thông tin về giấy duplex. Bao gồm định nghĩa, tính năng và các ứng dụng thực tế của nó. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại giấy phù hợp cho các sản phẩm in ấn của mình.

Đánh giá